อาหารทะเลในครัวตะวันตกพร้อมวิธีปรุง
อาหารทะเลที่พบมากที่สุดในอาหารตะวันตก และวิธีปรุงอาหาร
ถ้าคุณเคยเรียนการทำอาหารฝั่งเอเชียมาก่อน คุณก็คงจะค่อนข้างคุ้นเคยกับอาหารทะเลเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เรากำลังจะบอกก็คือ อาหารทะเลสำหรับครัวตะวันตกนั้น แตกต่างจากครัวอาหารเอเชียโดยสิ้นเชิง และยังอาจจะมีการใช้ประเภทของปลา สัตว์น้ำเปลือกแข็ง และสัตว์ตระกูลหอยที่ต่างชนิดกันกับอาหารเอเชียอีกด้วย
ดังนั้น เราจะมาแนะนำชนิดของอาหารทะเล ที่นิยม และวิธีนำมาทำอาหารในครัวตะวันตกกัน ดังนี้
ปลาแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกัน เลยทำให้เชฟต้องมีวิธีการทำอาหารที่แตกต่างกันด้วย ยกตัวอย่างเช่น ปลาแซลมอน เป็นปลาที่มีน้ำมันในเนื้อสูงมาก จึงเหมาะในการนำมาอบ ย่างกระทะ นึ่ง และย่างไฟ และเหมาะที่จะเสิร์ฟคู่ไปกับซอสเนยครีม ที่มีเนื้อค่อนข้างข้น
ยกตัวอย่างเช่น ปลาแซลมอน เป็นปลาที่มีน้ำมันในเนื้อสูงมาก จึงเหมาะในการนำมาอบ ย่างกระทะ นึ่ง และย่างไฟ และเหมาะที่จะเสิร์ฟคู่ไปกับซอสเนยครีม ที่มีเนื้อค่อนข้างข้น
ซอสฮอลแลนเดซ มักจะถูกเสิร์ฟคู่มากับอาหารจานปลาหลายๆชนิด เชฟอาจจะทำน้ำราดแบบง่ายๆ ด้วยน้ำที่ออกมาจากเนื้อปลาเวลาที่โดนความร้อน หรืออย่างเช่น ปลาลิ้นหมาย่างกระทะ อาจจะแค่เสิร์ฟมาพร้อมกับเนยที่ใช้ตอนย่าง เพียงแค่คุณบีบน้ำเลม่อนลงไปเพิ่ม และตกแต่งด้วยพาสเล่ย์เล็กน้อย ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมเสิร์ฟ
สัตว์น้ำเปลือกแข็งเหล่านี้ ถึงแม้ว่ามันจะมีรูปร่างที่แปลกประหลาด แต่รสชาติของมันนั้นช่างยอดเยี่ยม โดยทั่วไปแล้ว ประเภทที่เชฟจะเลือกมาทำอาหารก็คงหนีไม่พ้น กุ้งมังกร ปู กุ้ง และ กั้ง
คุณสามารถนำกุ้งมังกรมา นึ่ง ต้ม ย่างเตาอบ หรือย่างไฟ โดยแต่ละเทคนิค จะได้ลักษณะของเนื้อกุ้งที่แตกต่างกัน
กุ้งมังกร นั้น มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มสัตว์น้ำเปลือกแข็ง และเชฟสามารถนำมารังสรรค์เมนูได้หลากหลาย อาทิเช่น นำมานึ่ง ต้ม ย่างเตาอบ หรือย่างไฟ โดยแต่ละเทคนิคในการทำอาหารนั้น จะได้กุ้งมังกรที่มีรสชาติและลักษณะของเนื้อที่แตกต่างกัน เราสามารถเสิร์ฟไปคู่กับมันฝรั่งทอด และซอสเนยสมุนไพร แค่นี้ก็จะได้เมนูกุ้งมังกรเลิศรสจานนึงเลยทีเดียว
คุณสามารถรังสรรค์ซอสได้หลากหลายแบบ จากการนำสัตว์น้ำเปลือกแข็งมาทำอาหาร และเมนูที่ยอดนิยม ได้แก่ ซุปข้นกุ้งมังกร นั่นเอง ซึ่งเป็นผลพลอยได้มาจากน้ำสต็อกที่ต้มกุ้งมังกร ปู กุ้ง กั้ง หรือกุ้งแลงกูสทีน แล้วใส่ครีมสดลงไปเล็กน้อย เพียงเท่านี้ ก็จะได้ซุปข้นกุ้งมังกรที่รสชาติอร่อยและเป็นที่นิยมกันทั่วโลก
สัตว์จำพวก หอย ต่างๆ ควรจะต้องสดมากขนาดที่สามารถรับประทานสดๆได้ โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม หรือปรุงเพิ่มแค่เพียงเล็กน้อย เพราะสัตว์จำพวกนี้ หากไม่สด หรือเริ่มมีกลิ่นเหม็น คุณควรจะทิ้งไปในทันที เพราะด้วยความที่เป็นเชฟ คุณคงไม่อยากให้ลูกค้าของคุณ มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาหารเป็นพิษ สำหรับหอยนางรม คุณต้องมั่นใจว่าในเปลือกหอยนั้น มีน้ำทะเลอยู่พอสมควร และเนื้อหอยจะต้องมีสีออกขุ่น และควรที่จะต้องมีกลิ่นความสดของน้ำทะเล ถ้าคุณได้กลิ่นที่แปลกไปจากนี้ นั่นคือหอยนางรมที่ไม่สดนั่นเอง
สำหรับหอยแมลงภู่และหอยตลับ เวลาที่ซื้อจะต้องเลือกตัวที่ฝาหอยปิดสนิท เพราะนั่นแสดงว่า หอยตัวนั้นยังมีชีวิตอยู่ และท้ายที่สุด สำหรับหอยเชลล์ เนื้อจะต้องแน่น มีสีอ่อน และไม่มีกลิ่นเหม็น
วิธีการเลือกหอยที่ดีมีคุณภาพ
หอยนางรม
- มีน้ำทะเลอยู่ในเปลือกหอยพอสมควร
- เนื้อหอยมีสีออกขุ่น
- มีกลิ่นความสดของน้ำทะเล
หอยแมลงภู่ & หอยตลับ
- ฝาหอยจะต้องปิดสนิท เพราะนั่นแสดงว่า หอยตัวนั้นยังมีชีวิตอยู่
หอยเชลล์
- เนื้อหอยจะต้องแน่น
- มีสีอ่อน
- ไม่มีกลิ่นเหม็น
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด