เทรนด์การสร้างนวัตกรรมใหม่กับอาหารคลาสสิก
อาหารจานคลาสสิกเหล่านี้กำลังหวนกลับมาในรูปแบบใหม่
พูดไปตามจริงแล้ว เราคงมาได้ไม่ไกลขนาดนี้ถ้าไม่ใช่เพราะอาหารคลาสสิกเหล่านี้ แต่ถ้าไม่มีการพัฒนาเสียบ้าง อาหารธรรมดาก็ไม่น่าตื่นเต้นเอาเสียเลย การปรับปรุงอาหารจานคลาสสิกบ้างเป็นการช่วยอนุรักษ์ของดั้งเดิม ขณะเดียวกันยังยกระดับมันขึ้นและทำให้ดูสำคัญโดยผ่านการแนะนำเทคนิคและรสชาติใหม่ ๆ อีกด้วย ตัวอย่างเช่น
พิซซ่า
คุณลองนึกภาพแป้งพิซซ่าอิตาเลียนที่ท็อปหน้าเป็นกลิ่นอายอินเดียด้วยไก่ทิกก้า มาซาลา หรือ บัตเตอร์ชิกเก้น หรือ เนื้อบูลโกกิ ดูสิคะ ความเป็นไปได้นั้นไม่สิ้นสุดเลยทีเดียว และมันไม่หยุดลงแค่ท็อปปิ้งแบบแปลกประหลาดเท่านั้น ร้านอาหารบางที่ไปไกลถึงสร้างสูตรแป้งพิซซาใหม่เลยทีเดียว ร้านพิซซ่าเชนชื่อ “Skinny Pizza” ในสิงคโปร์ไปไกลถึงขนาดยกเลิกสูตรแป้งพิซซ่าดั้งเดิมและนำแครกเกอร์บาง ๆ มาใช้แทน ตัวอย่างการสร้างสรรค์อื่น ๆ เช่น พิซซ่าโคน หรือ พิซซ่ารูปหัวใจในโอกาสพิเศษเช่น วันวาเลนไทน์ หรือวันแม่
เฟรนช์ฟรายส์
อาหารคลาสสิกตลอดกาลจานนี้ไม่รอดพ้นจากการนำมาปฏิรูปใหม่จากเทรนด์มอนสเตอร์เช่นกัน เมื่อร้านอาหารต่างพากันเสิร์ฟเฟรนช์ฟรายส์ราดซอสกิมจิ หรือ ราดชุ่มไปด้วยชีสซอส ทำให้ทรัฟเฟิลเฟรนช์ฟรายส์กลายเป็นสิ่งล้าสมัยไปทีเดียว และพวกเขาไม่กลัวกับซอสดิปใด ๆ ด้วย: ซอสพริกรสหวานของไทย ซอสพริก และซอสศรีราชา-มายองเนส เป็นเพียงตัวอย่างของข่าวร้อน ๆ ในวันนี้
เบอร์เกอร์
ชีสเบอร์เกอร์เหรอ ไม่ล่ะ ขอบคุณ เมื่อมีร้านเบอร์เกอร์แนวใหม่ ๆ ผุดขึ้นอยู่เต็มแผนที่ จึงเป็นเรื่องยากที่จะยึดอยู่กับแบบคลาสสิกธรรมดา เบอร์เกอร์ที่ใส่พริกฮาลาพินโญป็อปเปอร์และกุ้งเคอชัน ราดด้วยซอสพริกหรือชีพอทเลเมโยอย่างชุ่มโชก เป็นที่ฮือฮามากในเวลานี้
นอกจากนี้
เราได้คุยกับเชฟและเจ้าของร้านเดอะเทสต์คิทเช่น (The Test Kitchen) และหัวหน้าเชฟของบิสโตรกรุ๊ป (Bistro Group) เชฟจอช เบาท์วูด (Chef Josh Boutwood) ผู้ให้ความกระจ่างเรื่องอาหารคลาสสิกที่มีการแต่งเติมให้ทันสมัยขึ้นเมื่อไม่นานมานี้
ไก่ทอด
เชฟจอช เบาท์วูด (Chef Josh Boutwood) ได้บอกว่า “ไก่ทอดกำลังเป็นกระแสที่ฟิลิปปินส์อยู่ในขณะนี้ แต่ที่น่าสนใจคือรสชาติที่พวกเขาใส่ลงบนหน้าไก่ที่ทอดขึ้นมาแล้ว มีร้านอาหารหลายแห่งที่ทำท็อปปิ้งได้อย่างหน้าทึ่ง เช่น ราดดาชิมายองเนสบนคัตสึโอะบูชิ (ที่เรียกกันทั่วไปว่าปลาโบนิโตะแห้ง) และใส่ไข่ปลาเทราต์วางบนหน้าไก่ทอด ฉันยังได้เห็นไก่ทอดที่เสิร์ฟมากับวาฟเฟิลมันหวานและราดเมเปิลไซรัปรสซอสศรีราชาด้วย”
อเมริกันสโมกเฮ้าส์
“สโมกเฮ้าส์สไตล์เทนเนสซี่ หรือเซาท์แคโรไลนานั้นกำลังพุ่งแรงและฉันคิดว่ามันจะอยู่นานอีกปีสองปี มันค่อนข้างจะแตกต่างจาก สโมกเฮ้าส์ที่ฉันรู้จักในสวีเดน ซึ่งเน้นเฉพาะปลารมควันและใช้ไม้ชนิดที่สะอาดอยู่สักหน่อย สโมกเฮ้าส์แบบอเมริกันนี้จะใช้แบบให้มีรสชาติเข้มข้น อุดมไขมัน และเครื่องหมักจะมีมากมายหลากหลายมิติทีเดียว”
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด