Menu
คะแนน

เข้าสู่ระบบเพื่อใช้โปรแกรมคำนวณต้นทุนอาหารของเราเลย

คำนวณต้นทุนอาหารของคุณได้อย่างง่ายดาย
บันทึกการคำนวณต้นทุนอาหารสูตรของคุณและใช้งานได้ทุกที่ คำนวณต้นทุนของสูตรนี้

ส่วนผสม

+

ขั้นตอนการทำข้าวแช่

  • ข้าวเจ้าหอมมะลิเก่า 2.0 ถ้วยตวง
  • น้ำลอยดอกมะลิอบควันเทียน 8.0 ถ้วยตวง
  • เทียนอบ 1.0 แท่ง

ขั้นตอนการทำลูกกะปิทอด

  • ตะไคร้ซอย 20.0 กรัม
  • กระชายลอกเปลือกซอย 30.0 กรัม
  • หอมแดงซอย 100.0 กรัม
  • กะปิ 40.0 กรัม
  • ปลาดุกย่างสุก แกะเอาแต่เนื้อ 1.0 ตัว
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • กะทิ 40.0 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 150.0 กรัม
  • ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 800 กรัม 0.5 ช้อนชา
  • แป้งข้าวเจ้า 5.0 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่เป็ด 1.0 ฟอง
  • น้ำปูนใส 40.0 กรัม

ขั้นตอนการทำหอมสอดไส้

  • ตะไคร้ซอย 20.0 กรัม
  • กระชายซอยลอกเปลือกซอย 30.0 กรัม
  • กระเทียม 50.0 กรัม
  • หอมแดงซอย 100.0 กรัม
  • รากผักชี 2.0 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 40.0 กรัม
  • ปลาช่อนย่างสุกแกะเอาแต่เนื้อ 1.0 ตัว
  • น้ำตาลมะพร้าว 170.0 กรัม
  • ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 800 กรัม 0.5 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวเจ้า 5.0 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่เป็ด 1.0 ฟอง
  • น้ำปูนใส 40.0 กรัม
  • หอมแดงลูกขนาดกลางพอคำ คว้านเอาไส้ในออก
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำพริกหยวกยัดไส้

  • กระเทียม 20.0 กรัม
  • พริกไทย 0.5 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 1.0 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแชบ๊วยสับ 250.0 กรัม
  • มันหมูสามชั้นไม่เอาหนังบด 150.0 กรัม
  • น้ำปลา 1.0 ช้อนชา
  • ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 800 กรัม 2.0 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1.0 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1.0 ช้อนโต๊ะ
  • พริกหยวก 10.0 เม็ด
  • ไข่ไก่ 4.0 ฟอง

ขั้นตอนการทำหัวไชโป๊วผัดหวาน

  • หัวไชโป๊วหวานแบบเส้น 200.0 กรัม
  • น้ำมันพืช 2.0 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงสับ 2.0 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 60.0 กรัม
  • น้ำตาล 20.0 กรัม
  • ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 800 กรัม 0.5 กรัม
  • น้ำต้มสุก 30.0 กรัม

ขั้นตอนการทำหมูหวานฝอย

  • น้ำปลา 185.0 กรัม
  • ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 800 กรัม 50.0 กรัม
  • ซอสปรุงรส 60.0 กรัม
  • น้ำตาล (สำหรับทำซอสผัดสูตรสำเร็จ) 150.0 กรัม
  • สันคอหมูส่วนสะโพก 300.0 กรัม
  • ซอสผัดสูตรสำเร็จ 20.0 กรัม
  • ผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 800 กรัม 1.0 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 20.0 กรัม
  • น้ำตาล (สำหรับทำหมูหวานฝอย) 10.0 กรัม
  • น้ำต้มสุก 10.0 กรัม
  • หอมเจียว 15.0 กรัม

ดูวิธีทำ สูตรอาหารพร้อมส่วนผสมอย่างละเอียดของเมนูไทยโบราณชาววัง ข้าวแช่ เมนูดับร้อนที่นิยมทานช่วงหน้าร้อนของไทยและช่วงสงกรานต์ ข้าวแช่น้ำลอยดอกมะลิกลิ่นหอมอบควันเทียนสุดสดชื่น พร้อมเครื่องเคียงสูตรโบราณ ได้แก่ ลูกกะปิทอด หอมสอดไส้ พริกหยวกยัดไส้ หัวไชโป๊วผัดหวานและหมูหวานฝอย

...

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนการทำข้าวแช่

    • นำข้าวเจ้าหอมมะลิเก่ามาตั้งน้ำให้พอเดือด คอยหมั่นคนพอให้ข้าวครึ่งสุกครึ่งดิบ
    • เทใส่กระชอน นำผ่านน้ำเย็น จากนั้นใช้มือขัดข้าวเบาๆ พยายายามอย่าให้เม็ดข้าวหัก ขัดข้าวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งข้าวเป็นเม็ดใส
    • นำข้าวห่อในผ้าขาวบาง นำไปนึ่งสุกพอดี ไม่สุกมาก พักไว้ให้เย็น
    • จากนั้นนำไปอบกับควันเทียน ปิดฝาภาชนะทิ้งไว้สักครู่ และนำข้าวพักไว้ในตู้เย็น
    • เตรียมน้ำลอยดอกมะลิที่ใช้ดอกมะลิปลอดสารพิษ ที่เก็บในตอนเย็นซึ่งจะให้กลิ่นที่หอม จากนั้นนำน้ำลอยดอกมะลิอบควันเทียนให้หอม 
    • นำข้าวแช่ตักใส่ภาชนะพร้อมน้ำลอยดอกมะลิอบควันเทียน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง เช่น ลูกกะปิทอด หอมสอดไส้ พริกหยวกยัดไส้ หัวไชโป๊วผัดหวาน หมูหวานฝอยและผักแกะสลัก เช่น กระชายแกะ ขมิ้นขาว แตงกวาและมะม่วงดิบเขียวเสวย เป็นต้น พร้อมจัดเสิร์ฟข้าวแช่ชาววังพร้อมเครื่องเคียง
  2. ขั้นตอนการทำลูกกะปิทอด

    • นำตะไคร้ซอย กระชายลอกเปลือกซอย หอมแดงซอย ลงโขลกในครกให้ละเอียด ใส่ตามด้วยกะปิ เนื้อปลาดุกย่าง โขลกต่อจนเนียนเข้ากันดี พักไว้
    • ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่กะทิให้พอเดือด จากนั้นนำเอาเครื่องปลาดุกย่างที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้กลิ่นหอม
    • ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างพอแห้ง
    • ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นและทำการปั้นเป็นก้อนกลมให้พอคำ
    • นำแป้งข้าวเจ้า ไข่เป็ดและน้ำปูนใสมาคนให้เข้ากันจนเป็นแป้งเปียก ชุบให้ลูกกะปิติดแป้ง
    • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ลูกกะปิที่ชุบแป้งเปียกลงกะทะให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
    • ตักลูกกะปิทอดใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับข้าวแช่และเครื่องเคียงอื่นๆ
  3. ขั้นตอนการทำหอมสอดไส้

    • นำตะไคร้ซอย กระชายลอกเปลือกซอย กระเทียม หอมแดงซอย รากผักชี ลงโขลกในครกให้ละเอียด ใส่ตามด้วยกะปิ เนื้อปลาช่อนย่าง โขลกต่อจนเนียนเข้ากันดี พักไว้
    • ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่เครื่องปลาช่อนย่างที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้กลิ่นหอม
    • ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างพอแห้ง
    • ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ยัดเข้าไปในลูกหอมแดงที่คว้านไว้ให้เต็ม จนหมด
    • นำแป้งข้าวเจ้า ไข่เป็ดและน้ำปูนใสมาคนให้เข้ากันจนเป็นแป้งเปียก ชุบให้ลูกหอมแดงติดแป้ง
    • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ลูกหอมแดงสอดไส้ชุบแป้งเปียกลงกะทะให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
    • ตักลูกหอมสอดไส้ทอดใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับข้าวแช่และเครื่องเคียงอื่นๆ
  4. ขั้นตอนการทำพริกหยวกยัดไส้

    • นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ลงโขลกในครกให้ละเอียด นำขึ้นพักไว้
    • จากนั้นนำกุ้งสับและมันหมูสามชั้นบดลงคลุกเคล้ากับสามเกลอที่โขลกไว้ในอ่างผสม นวดให้ทุกอย่างเหนียวเข้ากันดี
    • ปรุงรสด้วยน้ำปลาผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี พักไว้
    • นำพริกหยวกที่คว้านไส้เรียบร้อยแล้วแต่ไม่ทิ้งก้านพริก นำกุ้งสับปรุงรสยัดไส้ในพริกหยวกให้เต็มปิดด้วยก้านพริก นำไปนึ่งให้สุก แล้วพักไว้
    • ตั้งกระทะและน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ไข่ติดกะทะ ใช้นิ้วมือทั้งสี่จุ่มในไข่ที่ตีเข้ากันดีแล้ว ลงสะบัดไปมาในกระทะ สลับไขว้กันให้เป็นตะข่าย รอจนไข่สุกล่อน ลดไฟลง
    • นำพริกหยวกยัดไส้ที่นึ่งสุกแล้ววางบนตะข่ายไข่ แล้วม้วนตะข่ายไข่ให้ห่อพริกหยวกจนหมด ทำอย่างนี้จนพริกหยวกหมด
    • จัดพริกหยวกยัดไส้ลงจานเสิร์ฟ พร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ ทานเคียงกับข้าวแช่
  5. ขั้นตอนการทำหัวไชโป๊วผัดหวาน

    • นำหัวไชโป๊วล้างทำความสะอาด นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
    • ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หัวไชโป๊วแบบเส้นที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงผัด
    • ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์และน้ำเปล่า ผัดต่อให้แห้งและเป็นเงา
    • ตักหัวไชโป๊วหวานใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวแช่และผักแกะสลัก
  6. ขั้นตอนการทำหมูหวานฝอย

    • ทำซอสผัดสูตรสำเร็จด้วยการนำน้ำปลาซอสกลิ่นหอยนางรม ตราคนอร์ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ซอสปรุงรสและน้ำตาลทรายมาตีผสมให้เข้ากันในอ่างผสม จากนั้นนำแช่เย็นไว้
    • ล้างทำความสะอาดเนื้อหมู จากนั้นนำไปต้มให้สุก นำขึ้นพักไว้ให้เย็น
    • ทุบเนื้อหมูและฉีกเป็นฝอย
    • จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน นำหมูฉีกฝอยไปทอดให้กรอบ ยกขึ้นพักไว้
    • ตั้งกระทะให้พอร้อน นำซอสผัดสูตรสำเร็จที่เตรียมไว้ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์น้ำเปล่า ละลายให้เข้ากันในกระทะ
    • นำหมูฝอยลงคลุกเคล้ากับซอสให้ทั่วจนแห้งพอดี ยกขึ้นพักให้เย็น
    • โรยด้วยหอมเจียว พร้อมเสิร์ฟหมูหวานฝอยใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวแช่และผักแกะสลัก

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร