Menu
คะแนน

เข้าสู่ระบบเพื่อใช้โปรแกรมคำนวณต้นทุนอาหารของเราเลย

คำนวณต้นทุนอาหารของคุณได้อย่างง่ายดาย
บันทึกการคำนวณต้นทุนอาหารสูตรของคุณและใช้งานได้ทุกที่ คำนวณต้นทุนของสูตรนี้

ส่วนผสม

+

ขั้นตอนการทำแกงฮังเล

  • เนื้อหมูสันคอ หั่นชิ้นพอดีคำ 500.0 กรัม
  • หมูสามชั้น หั่นชิ้นพอดีคำ 500.0 กรัม
  • พริกแกงฮังเล 100.0 กรัม
  • น้ำสะอาด 1000.0 กรัม
  • หอมแดงหัว หั่นสไลด์ 200.0 กรัม
  • กระเทียม ใช้ทั้งกลีบ 80 กรัม สับละเอียด 20 กรัม 100.0 กรัม
  • ขิงแก่ แบ่งซอยเป็นเส้น 60 กรัม สับละเอียด 10 กรัม 70.0 กรัม
  • ซีอิ๊วดำ 10.0 กรัม
  • น้ำปลา 60.0 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 100.0 กรัม
  • ผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 800 กรัม 10.0 กรัม
  • น้ำมันพืช 20.0 กรัม

วิธีทำแกงฮังเล เมนูอาหารพื้นบ้านล้านนาของทางภาคเหนือ แกงฮังเลมีต้นกำเนิดจากประเทศพม่า โดยคำว่า ฮี่น แปลว่าแกงในภาษาพม่า และคำว่า เล่ แปลว่าเนื้อสัตว์ในภาษาพม่า แกงฮังเลมีรสชาติเค็มอมเปรี้ยว เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยภาคเหนือ ดูสูตรอาหารแกงฮังเลเลย

...

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนการทำแกงฮังเล

    • นำเนื้อหมูที่หั่นใส่ในชามผสม จากนั้นนำพริกแกงฮังเล กระเทียมสับ ขิงสับ ซีอิ๊วดำใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
    • ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนนำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปผัดพอมีสีสวย
    • จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไป คนให้เข้ากัน ต้มจนเดือด ใส่กระเทียม หอมแขกสไลด์ ขิงซอย ลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อหมูเริ่มเปื่อยนุ่ม
    • ปรุงรสด้วยซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
    • ตักแกงฮังเลหมูร้อนๆ ใส่ชาม จัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ เมนูแกงฮังเลพร้อมแล้วสำหรับเสิร์ฟ
    • เคล็ดลับการทำแกงฮังเล

      • หากไม่ชอบให้มีมันมาก ระหว่างเคี่ยวสามารถช้อนไขมันออกได้
      • เพียงแค่ฉีกซองซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ก็ใช้แทนน้ำมะขามเปียกได้ทันที 

      ดูเมนูอาหารเพิ่มเติม หรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
    หน้าหลัก
    เมนู
    สั่งสินค้า
    รถเข็น
    เมนูอาหาร