Menu
คะแนน

เข้าสู่ระบบเพื่อใช้โปรแกรมคำนวณต้นทุนอาหารของเราเลย

คำนวณต้นทุนอาหารของคุณได้อย่างง่ายดาย
บันทึกการคำนวณต้นทุนอาหารสูตรของคุณและใช้งานได้ทุกที่ คำนวณต้นทุนของสูตรนี้

ส่วนผสม

+

ขั้นตอนการทำเป็ดย่าง

  • เป็ด 1.0 ตัว
  • น้ำต้มสุก 1000.0 กรัม
  • ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่ว) 500.0 กรัม
  • แบะแซ 50.0 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 50.0 กรัม
  • สีผสมอาหารสีส้มแดง 15.0 กรัม
  • ขิงแก่สับ 50.0 กรัม
  • รากผักชีสับ 50.0 กรัม
  • กระเทียมสับ 20.0 กรัม
  • เต้าเจี้ยว 50.0 กรัม
  • น้ำตาล 30.0 กรัม
  • เหล้าจีน 30.0 กรัม
  • น้ำผึ้ง 60.0 กรัม
  • ซีอิ๊วดำ 30.0 กรัม
  • เกลือ 25.0 กรัม
  • ผงพะโล้ 45.0 กรัม

ขั้นตอนการทำแกงเผ็ดเป็ดย่างลำไย

  • เนื้อเป็ดย่างหั่นชิ้น 100.0 กรัม
  • ลำไยคว้านเม็ด 50.0 กรัม
  • สับปะรดหั่นชิ้น 50.0 กรัม
  • มะเขือพวง 20.0 กรัม
  • พริกแกงแดง 50.0 กรัม
  • ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 800 กรัม 5.0 กรัม
  • น้ำปลา 30.0 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 20.0 กรัม
  • หัวกะทิ 300.0 กรัม
  • หางกะทิ 300.0 กรัม
  • มะเขือเทศราชินี 35.0 กรัม
  • ใบโหระพา 10.0 กรัม
  • พริกแดง หั่นเฉียง 10.0 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก 5.0 กรัม

ดูวิธีทำ สูตรอาหารพร้อมส่วนผสมอย่างละเอียดของเมนูแกงเผ็ดเป็ดย่างลำไยกันเลย

...

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนการทำเป็ดย่าง

    • ล้างเนื้อเป็ดด้วยน้ำให้สะอาด จากนั้นนำเป็ดไปลวกในน้ำเดือด แล้วตักออกมาซับน้ำให้แห้ง
    • ผสมน้ำเปล่า จิ๊กโฉ่ว แบะแซ ซีอิ๊วขาวและสีส้มแดง จากนั้นใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อและตั้งไฟให้เดือด 
    • เมื่อส่วนผสมเดือดแล้ว นำมาราดให้ทั่วตัวเป็ด เพื่อให้เป็ดขึ้นสีสวย
    • ผสมขิงแก่สับ รากผักชีสับ กระเทียมสับ เต้าเจี้ยว น้ำตาล เหล้าจีน น้ำผึ้ง ซีอิ๊วดำ เกลือและผงพะโล้เข้าด้วยกัน
    • นำส่วนผสมไปทาบนตัวเป็ด หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง
    • นำเนื้อเป็ดไปแขวนในที่ลมโกรก ประมาณ 10-12 ชั่วโมง เพื่อให้หนังเป็ดแห้ง
    • เมื่อแห้งแล้ว นำเนื้อเป็ดไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 25 นาที กลับด้านเนื้อเป็ด แล้วอบอีก 20 นาที หรือจนกว่าหนังเป็ดจะสุกแห้งดี
  2. ขั้นตอนการทำแกงเผ็ดเป็ดย่างลำไย

    • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ผัดหัวกะทิกับพริกแกงแดง โดยใช้ไฟกลาง ผัดจนกะทิแตกมัน
    • ใส่เป็ดย่างลงไป แล้วผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
    • ผัดจนเดือด เติมหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์และน้ำปลา
    • ใส่ลำไย สับปะรด มะเขือเทศราชินี มะเขือพวง ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว พอเดือดใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง พร้อมตักเสิร์ฟแกงเผ็ดเป็ดย่างลำไยคู่ข้าวสวยร้อนๆ
  3. เคล็ดลับการทำแกงเผ็ดเป็ดย่างลำไย

    • ก่อนนำเป็ดไปหมักและย่างเพื่อนำมาทำแกงเผ็ดเป็ดย่างลำไย ควรล้างเนื้อเป็ดให้สะอาดไร้กลิ่นสาบ โดยล้างเนื้อเป็ดด้วยน้ำให้สะอาด ใช้น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว โดยผสมผงมะนาวตราคนอร์กับน้ำสะอาดในอัตรา 1:3 นำมาทาให้ทั่วตัวเป็ด ทิ้งไว้ซักพัก จากนั้นนำกระดาษทิชชู่มาซับน้ำส้มสายชูออก แล้วล้างเนื้อเป็ดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร