วิธีใช้ 6 สมุนไพรตะวันตก: โรสแมรี่ ไทม์ ทาร์รากอน เบซิล ออริกาโน่ ดิลล์
ทำความเข้าใจกับสมุนไพรดั้งเดิมอย่างโรสแมรี่ ไทม์ และอื่นๆ และหาตัวแทนที่ได้ผลใกล้เคียงที่สุด
สำหรับเชฟ ผู้ประกอบการร้านอาหาร หรือผู้ที่สนใจทำอาหารตะวันตก ย่อมต้องเคยสัมผัสหรือเคยเจอสมุนไพรตะวันตกในการทำอาหารตะวันตก ไม่ว่าจะใช้ปรุงรส ใช้โรยอาหารเพิ่มกลิ่นเพิ่มรสชาติ ใช้ตกแต่งหน้าอาหารให้ดูน่ารับประทาน แต่สมุนไพรตะวันตกมีหลายชนิดมากจนอาจทำให้เราสับสนได้ หลายคนจึงอาจสงสัยว่าสมุนไพรตะวันตกยอดนิยมอย่างใบโรสแมรี่ใช้ทำอะไร ใบไทม์ใช้ทำอะไร โรสแมรี่และไทม์ใช้แทนกันได้ไหม และคำถามอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงพาเหล่าเชฟและผู้ประกอบการร้านอาหารตะวันตกมาดูการใช้สมุนไพรตะวันตกประเภทต่างๆ และบอกตัวเลือกสมุนไพรที่สามารถใช้ทดแทนกันได้ อ่านรายละเอียดสมุนไพรตะวันตกแต่ละชนิดกันเลย
โรสแมรี่
เป็นสมุนไพรชนิดที่มีกลิ่นแรงที่สุดในกลุ่ม กลิ่นหอมฉุนพิเศษของมันนั้นยากที่จะพลาดเป็นอื่นได้ โรสแมรี่นั้นนำมาใช้ปรุงไส้ และเนื้ออบประเภทแกะ หมู ไก่ และไก่งวง ในอาหารอิตาเลียนนั้น มักจะใช้โรสแมรี่กับฟอกัชช่าหรือฟอคคาเซีย (ขนมปังทรงกลมแบนหรือทรงสี่เหลี่ยมแบนจากอิตาลี) ซอสมะเขือเทศ และพิซซ่า
ใช้แทนด้วย: ไทม์ ทาร์รากอน
ไทม์
เป็นสมุนไพรพื้นเมืองในเขตเมดิเตอร์เรเนียนและในบางส่วนของแอฟริกา ใบไทม์นั้นเป็นเครื่องปรุงสำคัญของอาหารฝรั่งเศส
ความเป็นธรรมชาติของไทม์นำมาใช้จับคู่กับเนื้อแกะ เนื้อลูกวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ได้ดี และยังสนิทสนมกลมเกลียวเป็นพิเศษกับมะเขือเทศอีกด้วย
เรามักใช้ใบไทม์เพื่อเพิ่มรสชาติในเครื่องสอดไส้ ตลอดจนซุปและน้ำสลัด ความหลากหลายในสมุนไพรชนิดนี้ไปได้ดีกับสมุนไพรอื่น ๆ ได้แก่ พาร์สลีย์ เสจ โรสแมรี่ และออริกาโน่
ใช้แทนด้วย: มาร์จอแรม ออริกาโน่ เบซิล
เบซิล
เบซิลนั้นมีใช้แพร่หลายในหลายประเทศและกับอาหารชาติต่าง ๆ เบซิลมีหลากหลายพันธุ์ แต่สวีทเบซิลนั้นมีใช้ในอาหารตะวันตกค่อนข้างมาก ในครัวอิตาเลียนส่วนใหญ่จะนำเบซิลมาใช้กับอาหารและซอสนับไม่ถ้วน ตั้งแต่ใช้ทำเพสโต จนถึงใช้กับสลัด พิซซา และพาสต้า และมักจะใส่ในขั้นตอนสุดท้ายเพราะความร้อนทำให้รสชาติของมันเสีย
แต่อย่าไปสับสนกับใบกะเพราของไทย ซึ่งเป็นเบซิลพันธุ์เอเชียและมีรสเผ็ดกว่าและทนความร้อนได้มากกว่า กะเพรานั้นใช้แพร่หลายในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเครื่องปรุงหลักในเฝอ ก๋วยเตี๋ยวน้ำของเวียดนาม และจานไก่ใส่กะเพราของไทย เช่นผัดกะเพราไก่
ใช้แทนด้วย: ออริกาโน่ ไทม์
ทาร์รากอน
ทาร์รากอนเป็นสมุนไพรคลาสสิกของฝรั่งเศส ไปได้ดีเลิศกับเนื้อไก่ ปลา และไข่ และเป็นเครื่องปรุงหลักในการทำซอสแบร์เนสแบบดั้งเดิม มันช่วยชูรสให้ผักสดและผักสลัด และ มักนำมาใช้ปรุงเนื้อไก่และปลา
ใช้แทนด้วย: พาร์สลีย์อังกฤษ เชอร์วิล
ออริกาโน่
ออริกาโน่มีใช้กว้างขวางในอาหารกรีกและอิตาเลียน
ออริกาโน่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงซอสสำหรับพาสต้าและพิซซ่า และกลายเป็นส่วนสำคัญในอาหารอเมริกัน-อิตาเลียนไปแล้ว นอกจากนี้ออริกาโน่ยังใช้จับคู่ได้ดีกับเนื้อปลา ผักสลัดใบเขียวและมะเขือเทศอีกด้วย
ใช้แทนด้วย: มาร์จอแรม
ดิลล์
ดิลล์หรือผักชีลาวนั้นปกติจะใช้กับอาหารทะเลโดยเฉพาะกับเนื้อปลา นิยมปลูกในยุโรปและเอเชีย รสชาติของมันเชื่อมระหว่างอาหารตะวันตกและเอเชียได้อย่างดี สมุนไพรชนิดที่อุดมด้วยแคลเซียมนี้ไปได้ดีกับชีสชนิดต่าง ๆ ไข่ออมเล็ต และสลัดมันฝรั่ง ในอาหารนอร์เวย์นั้นมักใช้ดิลล์เสมอเพื่อปรุงรสและใส่ในเครื่องดอง เช่น แตงกวาดอง ยังมีการนำมาสับละเอียดและใส่ในซุป เช่น ในซุปบอรชต์ เป็นต้น
ใช้แทนด้วย: ทาร์รากอน
เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรตะวันตกอย่างการใช้โรสแมรี่ ใบไทม์แห้ง และอื่นๆ นอกจากเกร็ดความรู้ด้านสมุนไพรแล้ว ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ยังมีเคล็ดลับและความรู้มากมายมาให้เชฟและผู้ประกอบการร้านอาหารได้ฝึกฝนทักษะและเพิ่มพูนความรู้ หากใครสนใจ สามารถสมัครคอร์สเรียนฟรีออนไลน์สำหรับเชฟและผู้ประกอบการร้านอาหารของเราได้เลย
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด