Menu
คะแนน

เข้าสู่ระบบเพื่อใช้โปรแกรมคำนวณต้นทุนอาหารของเราเลย

คำนวณต้นทุนอาหารของคุณได้อย่างง่ายดาย
บันทึกการคำนวณต้นทุนอาหารสูตรของคุณและใช้งานได้ทุกที่ คำนวณต้นทุนของสูตรนี้

ส่วนผสม

+

ขั้นตอนการทำซอสมะขาม

ขั้นตอนการทำกุ้งทอดซอสมะขาม

  • กุ้งแชบ๊วย 1.0 กิโลกรัม
  • น้ำเย็นจัด 350.0 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • แม่ซอสมะขาม 12.0 ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 180.0 กรัม
  • พริกแห้งทอด 20.0 กรัม
  • หอมเจียว 20.0 กรัม
  • พริกป่นผัดน้ำมัน 20.0 กรัม
  • ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอยฝอย สำหรับตกแต่ง

ดูวิธีทำ สูตรอาหารพร้อมส่วนผสมอย่างละเอียดของเมนูกุ้งทอดซอสมะขามกันเลย

...

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนการทำซอสมะขาม

    • ผสมส่วนผสมทั้งหมดได้แก่ ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ น้ำปลาซอสพริกตราคนอร์และน้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บพอแตกตัว
    • นำไปตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บละลาย และให้ซอสข้นเล็กน้อย
    • พักไว้ให้ซอสเย็นตัวลง ถ่ายใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท พักไว้หรือจัดเก็บในตู้เย็น
  2. ขั้นตอนการทำกุ้งทอดซอสมะขาม

    • นำกุ้งแชบ๊วยเลาะเปลือก ผ่าหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว
    • ผสมแป้งทอดกรอบตราคนอร์กับน้ำเย็น โดยผสมแป้งทอดกรอบตราคนอร์ 2 ส่วนต่อน้ำเย็น 3 ส่วน คนให้เข้ากัน
    • จากนั้นนำกุ้งแชบ๊วยชุบลงในแป้งทอดกรอบที่ผสมไว้แล้ว
    • นำไปทอดในน้ำมันร้อน จนกระทั่งเหลืองกรอบ นำขึ้นซับน้ำมัน พักไว้
    • นำกุ้งทอดกรอบจัดลงในจานเสิร์ฟ ราดด้วยซอสมะขามสูตรสำเร็จที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
    • จากนั้นโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมเจียวกระเทียมเจียว พริกแห้งทอดกรอบ ตกแต่งด้วยผักชีเด็ดใบและพริกชี้ฟ้าแดงซอยฝอย จัดกุ้งทอดซอสมะขามเสิร์ฟ

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร