Menu
คะแนน

เข้าสู่ระบบเพื่อใช้โปรแกรมคำนวณต้นทุนอาหารของเราเลย

คำนวณต้นทุนอาหารของคุณได้อย่างง่ายดาย
บันทึกการคำนวณต้นทุนอาหารสูตรของคุณและใช้งานได้ทุกที่ คำนวณต้นทุนของสูตรนี้

ส่วนผสม

+

ขั้นตอนการทำปลาส้มทอดสมุนไพร

  • ข้าวเหนียวนึ่งสุก 500.0 กรัม
  • น้ำล้างข้าวเหนียว 1000.0 กรัม
  • เกลือภูเขา 75.0 กรัม
  • ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 800 กรัม 15.0 กรัม
  • กระเทียม 200.0 กรัม
  • ปลาจีนแล่ (สามารถใช้ปลานิล ปลาตะเพียนแทนได้ แนะนำให้เป็นปลาน้ำจืด) 100.0 กรัม
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 1500.0 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 15.0 กรัม
  • พริกแห้ง 2.5 กรัม
  • กระเทียม 15.0 กรัม
  • ใบมะกรูด 10.0 กรัม

เมนูสุดอร่อยและยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอย่างปลาส้มทอดสมุนไพร รสชาติกลมกล่อมโดนใจ พร้อมเป็นของทอดที่ใครๆ ก็ชอบ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ แถมมีสมุนไพรตอบโจทย์กระแสรักสุขภาพและกระแสสมุนไพรรักษาโรคที่กำลังมามาแรง

...

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนการทำปลาส้มทอดสมุนไพร

    • นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำแล้วนำไปนึ่งให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น และเก็บน้ำล้างข้าวเหนียวไว้ จากนั้นให้นำเกลือภูเขา ข้าวเหนียว คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ และกระเทียมมาโขลกหรือปั่นรวมหยาบๆ แล้วตักใส่ภาชนะตั้งพักไว้
    • นำปลาจีนที่แล่ไว้มาจัดการดึงหรือถอดก้างออกให้หมด ใช้มีดบั้ง 3-4 บั้งต่อชิ้นเพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าไปในเนื้อปลาได้ทั่วถึงกัน เสร็จแล้วล้างปลาให้สะอาด 3 ครั้ง
    • นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วไปแช่น้ำล้างข้าวเหนียว หรือใช้แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำก็ได้ โดยแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที (แช่เพื่อขจัดความคาวและทำให้เนื้อปลาไม่เละ) จากนั้นนำมาล้างให้สะอาดและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
    • นำปลาจีนมาหมัก โดยก่อนจะนำมาหมักให้ซับปลาให้แห้งก่อน แล้วให้นำน้ำหมักในขั้นตอนที่ 1 ใส่ลงไปที่ปลา ใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี
    • จากนั้นทำการเรียงชิ้นปลาลงในถังพลาสติกอัดให้แน่นแล้วปิดฝาหรือใส่ถุงพลาสติกและรัดถุงปากให้แน่น ทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อนำมาทอด หากต้องการให้มีรสเปรี้ยวก็ให้ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน
    • นำเนื้อปลาส้มมาซับให้แห้ง แล้วเอาไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ให้ทั่วแบบบางๆ ทั้งชิ้น ไม่ต้องหนามาก
    • ตั้งน้ำมันให้ร้อนท่วมตัวปลา ใส่ปลาส้มที่คลุกแป้งลงไป แล้วค่อยๆ ใช้ไฟกลางอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ทอดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องพลิกปลาบ่อย รอให้ฝั่งนึงสุกแห้งกรอบก่อนแล้วค่อยพลิกปลา เพื่อไม่ให้ปลาส้มเละ
    • พอสุกได้ที่แล้ว ตักปลาส้มใส่ตะแกรง ปล่อยพักไว้ให้เย็น เนื้อจะกรอบนอกนุ่มใน จากนั้นทอดสมุนไพรด้วยความร้อน 140 องศาเซลเซียส แนะนำให้ทอดทีละอย่างจะง่ายกว่าการทอดในครั้งเดียว โดยแต่ละวัตถุดิบจะใช้เวลาไม่เท่ากัน ตะไคร้ให้ทอดประมาณ 50 วินาที มะกรูดให้ทอดประมาณ 30 วินาที พริกแห้งให้ทอดประมาณ 10 วินาที กระเทียมสำหรับเจียวให้ทอดประมาณ 20 วินาที
    • นำสมุนไพรทอดไปโรยบนปลาส้มที่ทอดไว้ เพิ่มสีสันให้ดูน่าทานยิ่งขึ้นด้วยสมุนไพรทอด
  2. เคล็ดลับการทำปลาส้มทอดสมุนไพร

    • ต้องซับปลาส้มให้แห้งก่อนแล้วค่อยเอาไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์แบบบางๆ นำไปทอดที่ 150 องศาเซลเซียสจะได้ปลาส้มทอดที่สีสวยน่าทาน และตอนทอดจะไม่ติดกระทะ
    • การเรียงชิ้นปลาลงในถังพลาสติกต้องใส่ให้แน่น หรือใส่ถุงแล้วรัดปากให้แน่น เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไป เนื่องจากอากาศมีผลทำให้แบคทีเรียโต อาจทำให้ปลาส้มที่หมักเกิดการเน่าเสียได้
    • อย่าหมักปลาเกิน 3 วัน เพราะจะทำให้ปลาเน่าเสียได้

          ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร